Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN

Hình ảnh cóc ngậm tiền tượng trưng cho 3 điều May mắn – Tài lộc – Bình an được bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ đại của người trung hoa. Cóc ngậm tiền là vật phẩm phong thủy mang đến nhiều điều may mắn

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
17:11 20/02/20 trong Đồ nội thất
17:11 20/02/20 2.514 lượt xem
Mục lục

Hình ảnh cóc ngậm tiền tượng trưng cho 3 điều May mắn – Tài lộc – Bình an được bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ đại của người trung hoa. Cóc ngậm tiền là vật phẩm phong thủy mang đến nhiều điều may mắn trong kinh doanh đó chính là làm ăn phát đạt nhanh chóng phát tài. Bởi vậy mà cóc ngậm tiền được rất nhiều người trong giới doanh nhân tôn sùng.

 Xem thêm: Các loại cây trồng trong nhà hợp tuổi 12 con giáp

 

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN
 
Cóc ba chân ngậm tiền biểu tượng cho sự May mắn – Tài lộc – Bình an

Giả thích ý nghĩa tượng cóc ngậm tiền

Theo truyền thuyết Trung Hoa thì cóc ngậm tiền còn được gọi là cóc Thiềm Thừ đó là hình ảnh một con cóc 3 chân, miệng ngậm một đồng xu, hai bên sườn đeo hai xâu tiền cổ, trên lưng có những nốt sần đặc biệt tượng trưng cho chòm sao Đại Hùng, mang đến Tài lộc - May mắn - Bình an cho gia chủ.

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 1
 
Hình vẽ cóc ngậm tiền (có ba chân) theo truyền thuyết cổ xưa của Trung Hoa

Ý nghĩa về tài lộc

Ý nghĩa lớn nhất của cóc ngậm tiền đó chính là "Tài lộc". Bạn có thể đặt cóc ngậm tiền lên trên bàn làm việc, đặt tại nhà, hoặc có thể đặt ở một góc thuận tiện cạnh cửa chính với chiếc đầu quay vào trong, tại những nơi có ý nghĩa liên quan đến tiền bạc cũng có thể đặt cóc tài lộc tại đó. 

Có những gia chủ chọn vị trí đặt cóc ngậm tiền tại ban thờ thần tài, sáng quay đầu có ra ngoài, tối lại quay vào. Ý nghĩa của việc này là sáng cho cóc đi kiến tiền, chiều cóc mang tiền về cho chủ.  

Để cóc có thể thu hút và giữa được tài lộc cho gia chủ người ta thường đặt đồ lễ bao gồm tiền và hoa mai trên đầu cóc. Đặc biệt với những người làm ăn, kinh doanh thì việc đặt cóc ngậm tiền trong công ty hay cửa hàng thì công việc sẽ được thuận lợi hơn.

Ý nghĩa về may mắn

Ngoài ý nghĩa mang đến tài lộc cóc ngậm tiền có ý nghĩa mang lại may mắn trong mọi việc. Việc mang theo mình một món trang sức có hình ảnh con cóc ngậm tiền thì bạn sẽ gặp rất nhiêu may mắn đặc biệt là với những người học hành, thi cử hoặc cầu đạt công danh.

Ý nghĩa về bình an

Cóc ngậm tiền có ý nghĩa mang đến bình an cho gia chủ. Linh vật cóc 3 chân sẽ giúp gia chủ giả được những vận hạn bất ngờ gây thiệt thân, hóa giải các luồng năng lượng xấu từ bên ngoài có thể gây hại vào phía bên trong nhà. Nếu trong nhà bạn xuất hiện cóc về ở thì gia đình đó dễ gặp vận may về tài lộc và có cuộc sống bình an.

Truyền huyết và về cóc ngậm tiền (Thiềm Thừ)

Thần thoại Trung Hoa kể cóc 3 chân vốn sống trên cung trăng, là hình ảnh hóa thân của Thường Nga, do uống trộm rượu tiên của chồng nên bi phạt biến thành cóc, một loài yêu tinh hung dữ và nó còn ăn cả mặt trăng. 

Cóc ba chân được thu phục bởi một vị tiên tên là Lưu Hải, cóc ba chân đã theo vị tiên này tu hành và dần thay đổi tâm tính, không còn là một con cóc hung giữ nữa nó đã tận dụng dùng phép thuật của mình đi khắp nhân gian để làm việc tốt bằng cách đi đến đâu cũng nhả tiền vàng giúp đỡ mọi người.

Theo một số tích cổ kể rằng, hình tượng hai xâu tiền cổ hai bên sườn cóc tài lộc là do cóc thần tài lộc bình thường ẩn mình dưới giếng sâu, tiên Lưu Hải muốn gọi cóc thì phải sử dụng một xâu tiền vàng thì cóc mới chịu lên.

Đó cũng chính là lý do mà cóc ba chân được gọi là Thiềm Thừ ngụ ý nói về khả năng nhả tiền vàng biểu tượng của sự phát tài và may mắn.

Xét về tính may mắn trong phong thủy. Thông thường cóc sẽ có 4 chân nhưng cóc ngậm tiền chỉ có 3 chân đó là một sự đột biến, khác biệt với thông thường, đó là biểu hiện của sự may mắn ít gặp trong cuộc sống.

Trong phong thủy cóc vàng còn là biểu tượng của sự bình an, biết hung thành cát, hóa giải điềm xấu. Người Trung Hoa quan niệm rằng, nếu ao hồ sân giếng nhà nhà ai mà có sự hiện diện của họ hàng nhà cóc thì giá đình đó sẽ tránh được tai họa bất ngờ. 

Sự xuất hiện của những con cóc trong những gia đình dại vùng nông thôn Việt Nam đã quá quen thuộc, bản chất chúng rất lành thực hiện công việc bắt muỗi và đuổi muỗi.

Hướng dẫn cách đặt cóc ngậm tiền hợp phong thủy

Người Hoa có nguyên tắc nếu đặt cóc tài lộc thì để đầu cóc hướng vào trong nhà, rất kỵ để đầu cóc hướng ra ngoài. Theo quan niệm phong thủy cóc ngậm tiền có khả năng nhả tiền vàng, nếu quay đầu cóc hướng vào nhà sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ, còn đầu cóc hướng ra ngoài thì tài lộc, tiền vàng sẽ bị thất thoát. 

Nếu để ý khi đi qua các cửa hàng kinh doanh bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hình tượng cóc ngậm tiền đặt tại những vị trí như: hai bên cửa ra vào, bàn thờ thổ thần, bàn thờ thần tài,...Nên đặt cóc ba chân tại những vị trí sang trọng và thông thoáng thì càng có nhiều tài lộc vào nhà.  

Tốt nhất chủ nhà nên đặt cóc ngậm tiền sao cho hướng hướng đồng tiền vào trong nhà, và dáng cóc đang nhảy vào nhà để có nhiều may mắn và tài lộc nhất. Nếu bạn không chọn được những vị trí có hướng đệp như vậy thì cũng nên để cóc ngậm tiền tại những nơi sáng trọng, sáng và thoáng mát. Nếu đặt cóc tài lộc cạnh thần tài sẽ giúp làm tăng ý nghĩa may mắn của thần tài. Trong trường hợp này nên chọn hướng đặt cóc hướng vào bàn thờ thần tài là tốt nhất, điều này có ý nghĩa mang tài lộc về và để thần tài giúp giữ gìn tài lộc, cộng với sự may mắn và bình yên.

Đối với người Việt thường sẽ đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thổ địa. Bạn ngày cho có hướng ra ngoài, bạn tối để hướng vào trong với ý nghĩa: ban ngày cho cóc đi ra ngoài để kiếm tiền, ban đêm quay về để mang tài lộc về nhà. Điều này có hơi khác với cách bố trí của người Hoa. Tuy nhiên cóc tài lộc cũng xuất phát từ nền văn hóa Trung Hoa, bở vậy việc tuân theo những quan niệm của người Hoa vẫn là tốt nhất.

Điều kiêng kỵ khi đặt có ngậm tiền

Cóc ngậm tiền là để giúp thu hút tài lộc, may mắn và bình an vì vậy không nên đặt tại những nơi nhứ: bếp, nhà vệ sinh, những nơi không có phong thủy đẹp trách cóc Thiềm Thừ trở nên hung dữ, thay vì thu hút tại lộc, cóc lại thu hút khí xấu và vận rủi đến cho gia chủ.

Cóc tài lộc cần Thủy và tránh Hỏa: bởi vậy gia chủ nên đặt tại vị trí Thủy vượng để thúc tài hiệu quả. Tuy nhiên lại cần tránh vị trí đối diện bể cá hay hồ nước, vì tài hóa Thủy mà chảy đi mất. Cũng bởi cần nước nên Thiềm Thừ rất kị Hỏa.

Cách khai quang cóc tài lộc đúng phong thủy

Thiềm Thừ thông nhân tính, vì thế khi khai quang nên chỉ có một mình gia chủ. Sau khi đã khai quang, Thiềm Thừ nhìn thấy ai đầu tiên sẽ mãi mãi “phù hộ” cho người đó. Cũng bởi vậy khi Thiềm Thừ ở với người này rất tốt nhưng khi đem tặng cho người khác lại chẳng linh chút nào. 

Để phát huy tốt nhất tác dụng và giá trị của phong thủy của Thiềm Thừ bạn cần khai quang đúng cách. Tham khảo trình tự khai quang điểm nhãn Thiềm Thừ dưới đây:

  • Bước 1: Xem ngày tốt xấu và cần chọn một ngày đẹp, tắm rửa sạch cho Thiềm Thừ
  • Bước 2:  Theo cách xem phong thủy thì nên lấy nửa thùng nước giếng, lấy tiếp nửa thùng nước mưa.
  • Bước 3:  Đổ vào đồ chứa đã chuẩn bị từ trước, đồ chứa đó phải sạch sẽ.
  • Bước 4:  Đặt Thiềm Thừ vào nước ngâm 3 ngày 3 đêm.
  • Bước 5:  Sau khi lấy ra dùng khăn bông sạch lau khô Thiềm thừ.
  • Bước 6: Lấy một chút nước chè(nước trà) vẩy vào mắt Thiềm thừ (đây còn gọi là khai quang điểm nhãn theo phong thủy thiết kế kiến trúc).
  • Bước 7: Thiềm thừ thông nhân tính, vì thế khi khai quang tốt nhất chỉ có mình ở đó, Thiềm thừ sau khi khai quang người đầu tiên nó nhìn thấy là bạn sẽ mãi mãi “phù hộ“ bạn.

Tượng cóc ngậm tiền thường được làm từ gì?

Cóc ngậm tiền làm từ gỗ nu

 
Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 2

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 3

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 4

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 5

Cóc ngậm tiền làm từ ngọc và đá quý 


Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 6

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 7

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 8

Cóc ngậm tiền làm từ kim loại quý

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 9

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TƯỢNG CÓC NGẬM TIỀN 10

 
Trên đây là những kiến thức về tượng cóc ngậm tiền, mong rằng đã giúp quý bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về vật phẩm phong thủy quý giá này, thường xuyên truy cập website kientrucnoithat.org để cập nhật những kiến thức phong thủy hay và mới nhất nhé!
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Gỗ lim là gỗ gì? Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có bao nhiêu loại? Gỗ lim có tốt không? khám phá những kiến thức về gỗ lim trong bài viết dưới đây của kientrucnoithat.org

10:09 21/02/20 6.757 lượt xem
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ HIẾM Ở VIỆT NAM

Bạn có biết những loại gỗ quý tại Việt Nam bao gồm những dòng nào chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm định giá và mua bán đồ gỗ nội thất nhé.

10:09 21/02/20 7.082 lượt xem
NHỮNG BÀI THƠ VỀ NGHỀ THỢ MỘC HAY NHẤT

Người đời ca tụng nghề thợ mộc, người thờ mộc bằng những vần thơ, câu ca hay nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh.

10:03 21/02/20 11.730 lượt xem
CÓ NÊN ĐẶT TỦ QUẦN ÁO ĐỐI DIỆN CỬA PHÒNG?

Trong phong thủy nhà ở thì có nên đặt tủ quần áo đối diện với cửa phòng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Nội Thất Gỗ Đà Nẵng Gia Phong.

17:19 20/02/20 9.044 lượt xem
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất

14:59 20/02/20 6.072 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram