GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP

Gỗ công nghiệp là gì? Gỗ công nghiệp có bền không? Đó là câu hỏi của rất nhiều gia chủ khi đang phân vân có nên chọn nội thất làm bằng gỗ công nghiệp hay không?

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
10:31 21/02/20 trong Vật liệu Nội thất - Kiến trúc
10:31 21/02/20 937 lượt xem
Mục lục
Gỗ công nghiệp là gì? Gỗ công nghiệp có bền không? Đó là câu hỏi của rất nhiều gia chủ khi đang phân vân có nên chọn nội thất làm bằng gỗ công nghiệp hay không?
 
GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP
Sản phẩm từ gỗ công ghiệp
 
Đồ nội thất lằm từ gỗ công nghiệp tuy không tốt bằng gỗ tự nhiên nhưng lại có giá thành phải rẻ hơn mà vẫn đạt được độ sang trọng nhất định, do đó là sự lựa chọn của rất nhiều gia chủ. Vì có giá rẻ nên nhiều người nghĩ đồ là từ gỗ công nghiệp sẽ nhanh bị hỏng trong điều kiện môi trường ẩm. Tuy nhiên điều đó cũng không hẳn, có rất nhiều loại gỗ công nghiệp cao cấp được chế biến theo công nghệ hiện đại với chất lượng tốt và được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế đồ nội thất.

Trong bài viết này Kientrucnoithat.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức về gỗ công nghiệp: gỗ công nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại gỗ công nghiệp? Đặc điểm của từng loại gỗ công nghiệp. 

Gỗ công nghiệp là gì?

Định nghĩa gỗ công nghiệp

Tên tiếng anh của gỗ công nghiệp là Wood – Based Panel. Hầu hết các loại gỗ công nghiệp đều được làm từ những nguyên liệu thừa, tận dụng những nguyên liệu tái sinh như mùn cưa hoặc ngọn cành của cây gỗ tự nhiên,...

Để biến những nguyên liệu thừa thành một tấm gỗ công nghiệp người ta sử dụng các loại keo, hóa chất để kết hợp chúng lại với nhau.

GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP 1
Các loại gỗ công nghiệp

Gọi là "gỗ công nghiệp" để phân biệt rõ ràng với "gỗ tự nhiên". Hiểu một cách đơn giản thì gỗ công nghiệp là gỗ nhân tạo từ vụn gỗ còn gỗ tự nhiên là gỗ được khai thác từ cây gỗ.  
 
Cấu tạo của gỗ công nghiệp bao gồm 2 thành phần chính đó là: cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt. Điều này sẽ được trình bàu rõ hơn trong những phần tiếp theo của bài viết này.

Đặc điểm của gỗ công nghiệp

Để hiểu hơn về những đặc điểm của gỗ công nghiệp chúng ta cùng trả lời những câu hỏi sau:

Gỗ công nghiệp có bị cong vênh, co ngót không?

Trong điều điên thời tiết khô ráo thì gỗ công nghiệp rất ít bị cong vênh mà chỉ bị cong vênh khi có những tác động cơ học chẳng hạn như có vật nặng đè lên. 

GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP 2
Gỗ công nghiệp ít bị cong vênh co ngót

Ngoài ra, do gỗ công nghiệp đã đươc xử lý bằng keo và hóa chất nên gần như không có hiện tượng bị co ngót gỗ.

Gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp thì loại gỗ này đã được tẩm sấy và có cốt liệu bột cùng với hợp chất chống mối mọt bên trong, do đó gỗ công nghiệp thường không bị mối mọt tấn công.  

Gỗ công nghiệp có chịu được nước không?

Đây có lẽ là một điểm yếu của gỗ công nghiệp. Nếu như gỗ tự nhiên có thể thoải mái ngâm trong nước mà không có vấn đề gì thì gỗ công nghiệp chỉ cần để trong môi trường có độ ẩm cao sẽ dễ bị hư hỏng. 

GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP 3
Gỗ công nghiệp chịu nước, chịu ẩm kém
 
Gỗ công nghiệp rất dễ bị hút ẩm và khi gặp nước khó có thể chống chịu được. Với những tấm gỗ công nghiệp đã được tẩm hóa chất và xử lý keo ép thì mới có thể chống ẩm nhưng nhưng không chịu được nước lâu (<24h). Để hạn chế hơi ẩm xâm nhập vào bên trong lõi gỗ thì các sản phẩm gỗ công nghiệp đã được dán kín 4 cạnh rất cẩn thận.

Với nhược điểm không chống chịu được với nước nên khi sử dụng gỗ công nghiệp bạn hạn chết làm đổ nước trên bề mặt gỗ, đặc biệt tránh nước tiếp xúc với các vị trí bị trầy, lộ gỗ bên trong.

Gỗ công nghiệp có bền không?

Độ bền của gỗ công nghiệp phụ thuộc vào môi trường (Khô ráo hay ẩm thấp) và loại vật liệu làm gỗ công nghiệp.
 • Nội thất gỗ công nghiệp nếu để trong môi trường ẩm thấp sẽ rất nhanh bị bục và hỏng, còn nếu được để trong môi trường khô ráo thì có độ bền rất cao.
 • Veneer phủ trên gỗ công nghiệp bản chất là được làm từ gỗ tự nhiên nên vân gỗ là thật nếu phủ lớp sơn PU không phun mầu thị mầu vân gỗ được giữ lâu, khoảng 15-20 năm.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

Có 3 loại gỗ công nghiệp đang được sử dụng phổ biến để sản xuất ra những sản phẩm nội thất hiên nay đó là: MFC, MDF và HDF. Dưới đây là đặc điểm của từng loại gỗ công nghiệp.  

Gỗ công nghiệp MFC 

MFC là tên viết tắt của cụm từ Melamine Face Chipboard, cái tên cũng nói nên được thành phần cấu tạo của gỗ công nghiệp MFC từ ván gỗ dăm (OSB, PB, WB) và phủ Melamine.

GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP 4
Gỗ công nghiệp MFC

Quy trình sản xuất gỗ MFC

 • Gỗ MFC được làm từ các loại gỗ rừng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…
 • Sau khi các loại gỗ này được thu hoạch sẽ được đưa vào máy băm tạo thành các dăm gỗ.
 • Dăm gỗ được kết hợp với keo sao đó được ép tạo độ dày thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao.
 • Tiếp tục phủ lên bề mặt tấm gỗ vừa ép một lớp nhựa Melamine bảo vệ. Melamine giúng chống trầy xước, chống thấm nước và tạo thẩm mỹ cho gỗ MFC. 
 • Bề mặt tấm MFC thường được làm giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp.

Ưu nhược điểm của gỗ MFC

Gỗ công nghiệp MFC được ứng dụng rất rộng nhất là trong thiết kế đồ nội thất, 80% gỗ MFC được dùng để sản xuất nội thất gia đình và văn phòng bởi những ưu điểm: 
 • Giá thành gỗ công nghiệp MFC rất phải chăng. 
 • Gỗ MFC có màu sắc đa dạng phong phú với hơn 100 mẫu khác nhau.
 • Sản phẩm làm từ Gỗ MFC có khả năng chống cong vênh, mối mọt.
Tuy nhiên gỗ công nghiệp MFC lại có khả năng chịu ẩm và chống nước kém nên trong quá trình sử dụng cần cẩn thận tránh những yếu tố này.
 
Bề mặt Melamine (MFC - Melamine Face Chipboard) có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 - 1 zem (1zem= 0,1mm)

Phân loại gỗ công nghiệp MFC

Có 2 loại gỗ MFC đó là: MFC thường và MFC lõi xanh chịu ẩm.
 • Gỗ MFC thường dùng để gia công các sản phẩm như bàn làm việc, bàn họp, tủ tài liệu, bàn ghế học sinh...
 • Gỗ MFC lõi xanh được sử dụng cho những nơi có độ ẩm không khí cao hay môi trường ẩm ướt.
Gỗ MFC chống ẩm có giá thành cao hơn gỗ MFC thường. Với điều sử dụng trong nhà cùng điều kiên thời tiết ở Việt Nam thì đồ nội thất là từ gỗ công nghiệp MFC có thể đảm bảo tuổi thọ từ 10 – 15 năm. 

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF là tên viết tắt của cụm từ Medium Density Fiberboard.

GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP 5
Gỗ công nghiệp MDF

Quy trình sản xuất gỗ MDF

Với công nghệ sản xuất phát triển như hiện nay thì quy trình sản xuất gỗ MDF có 2 dạng: Quy trình khô và quy trình ướt, mỗi dạng có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên vẫn bao gồm những bước cơ bản sau: 
 • Nguyên liệu sản xuất gỗ MDF là các loại gỗ vụn, nhánh cây...
 • Gỗ vụn, nháy cây được được cho vào máy nghiền thành các sợi gỗ nhỏ Cellulo.
 • Các sợi gỗ Cellulo được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa...
 • Sau đó đưa sợi gỗ Cellulo vào máy trộn gồm có: keo, bột sợi gỗ (Cellulo), chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ.

Phân loại gỗ MDF

Dựa vào chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia mà gỗ MDF được phân thành 3 loại:
 • MDF trơn: Khi sử dụng thường được sơn PU
 • MDF chịu nước: Cũng thuộc loại MDF trơn nhưng được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất. Được sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao. 
 • MDF Veneer là tấm MDF được dán một lớp ván lạng Veneer mỏng để hoàn thiện bề mặt. Có thể là Veneer xoan đào, sồi, Ash, Căm xe,…Các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp MDF Veneer nhìn bề ngoài không khác gỗ tự nhiên là mấy.

Gỗ công nghiệp HDF

Tấm gỗ công nghiệp HDF còn được gọi là tấm ván ép HDF, đây là tên gọi viết tắt của cụm từ High Density Fiberboard.

GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP 6
Gỗ công nghiệp HDF

Quy trình sản xuất gỗ HDF

 • Nguyên liệu sản xuất gỗ HDF là bột gỗ làm từ gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối.
 • Gỗ được luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000C – 2000C, xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước. Gỗ được đảm bảo chất lượng cao trong thời gian xử lý nhanh.
 • Bột gỗ được kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt.
 • Ép hỗ hợp bột gỗ và chất phụ gia dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu. 

Ưu điểm của ván ép công nghiệp HDF

 • Tấm ép HDF có khả năng cách âm khá tốt và khả năng chịu nhiệt cao. 
 • Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp hạn chế cong vênh, được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối.
 • Gỗ công nghiệp HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.
 • Bề mặt nhẵn bóng và thống nhất.
 • Gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.
 • Độ cứng cao.
Trên đây là những kiến thức về gỗ công nghiệp giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu tạo, nguồn gốc, ưu nhược điểm của từng loại gỗ công nghiệp để có những lựa chọn chính xác và phù hợp nhất với nội thất gia đình, văn phòng,...Đừng quên truy cập website Kientrucnoithat.org mỗi ngày để cập nhật những mấu đồ gỗ nội thất mới nhất và tìm hiểu về kiến thức gỗ hay nhất nhé!
 
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Gỗ lim là gỗ gì? Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có bao nhiêu loại? Gỗ lim có tốt không? khám phá những kiến thức về gỗ lim trong bài viết dưới đây của kientrucnoithat.org

10:09 21/02/20 6.597 lượt xem
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ HIẾM Ở VIỆT NAM

Bạn có biết những loại gỗ quý tại Việt Nam bao gồm những dòng nào chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm định giá và mua bán đồ gỗ nội thất nhé.

10:09 21/02/20 6.771 lượt xem
NHỮNG BÀI THƠ VỀ NGHỀ THỢ MỘC HAY NHẤT

Người đời ca tụng nghề thợ mộc, người thờ mộc bằng những vần thơ, câu ca hay nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh.

10:03 21/02/20 10.643 lượt xem
CÓ NÊN ĐẶT TỦ QUẦN ÁO ĐỐI DIỆN CỬA PHÒNG?

Trong phong thủy nhà ở thì có nên đặt tủ quần áo đối diện với cửa phòng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Nội Thất Gỗ Đà Nẵng Gia Phong.

17:19 20/02/20 8.446 lượt xem
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất

14:59 20/02/20 5.670 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram