TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Gỗ lim là gỗ gì? Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có bao nhiêu loại? Gỗ lim có tốt không? khám phá những kiến thức về gỗ lim trong bài viết dưới đây của kientrucnoithat.org

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
10:09 21/02/20 trong Vật liệu Nội thất - Kiến trúc
10:09 21/02/20 6.756 lượt xem
Mục lục

Định nghĩa gỗ Lim

Xét theo nghĩa rộng thì gỗ lim là têm gọi chung của một nhóm các sản phẩm gỗ được lấy từ các loài lim như lim xanh, lim xẹt (lim vang), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào (nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), lim Ghana v.v.

TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Xét về nghĩa hẹp thì người Việt chúng ta gọi coi gỗ lim là loài Erythrophleum fordii (lim xanh) thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, một trong bốn loại gỗ trong nhóm tứ thiết đinh, lim, sến, táu).

Nguồn gốc và sự phát triển của gỗ Lim

Cây lim là cây gỗ lớn với chiều cao 30m, cây lim mọc lẻ sẽ có phân cành thấp, cành cây non màu có màu xanh lục. Thân cây thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sàn mà nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong có màu nâu.
 
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 1
Cây gỗ lim có được là kép lông chim 2 lần mọc cách, có 3 - 4 đôi cuống cấp 2. Hoa lim có hình chùm kép. Qủa lim hình trái thuôn. Hạt lim dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.

Cây lim mọc chậm, là cây ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ, phân bố trên đất sét hoặc sét pha sâu dày, sống trong khí hậu nhiệt đới mưa mùa, có khả năng tái sinh hạt và chồi tốt, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, đài loan và Trung Quốc.

Gỗ Lim thuộc nhóm mấy

Tại Việt Nam Lim là một cây gỗ quý được xếp vào nhóm II
 
Cây lim là loại cây gỗ cứng, chắc, nặng và không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ chuyển sang màu đen.
 
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 2
 
Gỗ lim thường có mùi rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi đặc biệt là những loài lim ở khung vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào. 

 

Có mấy loại gỗ lim 

Có rất nhiều loại gỗ lim như: lim xanh, lim xẹt, lim trắng, lim công gô, lim đỏ,...tuy nhiên trên thị trường Việt Nam hiện nay đang phổ biến nhất là Lim Lào và lim Nam Phi.

Gỗ lim Lào thường có màu đỏ hơn và đậm hơn gỗ lim Nam Phi, khi được phum màu thì lim Lào có màu sắc sáng bóng hơn, vân gỗ mau hơn, mịn hơn gỗ lim Nam Phi vì độ tuổi khai thác gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi.
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 3
 
về khối lượng, gỗ lim Lào thường nặng hơn lim Nam Phi nên việc vận chuyển và khai thác có phàn khó khăn hơn do đó mà giá thành cũng cao hơn, với cùng một thể tích thì gỗ lim Lào có thể nặng hơn gỗ lim Nam Phi từ 1,2 - 1,5 lần, và có thể chịu lực tốt hơn nhiều so với gỗ lim Nam Phi.

Gỗ lim có độc không?

Người Việt xưa thường không thích làm giường gỗ lim có thể bởi hai lẽ:
 
Quan niệm gỗ có độc tố: trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ người thợ hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa nhưng có lẽ quan niệm này không đúng bởi gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây ra các hiện tượng nêu trên.
 
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 4
 
Quan niệm tâm linh: gỗ lim thường được dùng làm đình, chùa, hoặc các công trình tôn giáo nên khi có biến động các công trình trên bị phá huỷ nhưng nguyên liệu tạo nên các công trình đó đặc biệt là gỗ có thể tận dụng được trôi nổi rất nhiều trong dân gian. Nếu dùng gỗ đó làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng.

Gỗ lim dùng để làm gì?

Nhờ những đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng cong vênh do thời tiết nên từ xưa đến nay gỗ Lim vẫn được yêu thích để làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như cột, kèo, ba ba bốn sáu, khung ngoại hoặc các loại cửa gỗ nhất là cửa gỗ mặt tiền hoặc dùng làm ván lót sàn nhà, gỗ lim còn được dùng làm đồ nội thất giá đình,...
 
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 5
Bộ bàn ghế ăn gỗ tự nhiên đẹp làm từ gỗ lim

TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 6
Kệ tủ tivi phòng khách làm từ gỗ lim

TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 7

Salon gỗ phòng khách đóng từ gỗ lim


TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 8
<Mẫu giường gỗ hiện đại từ gỗ lim

TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 9
Bàn trang điểm làm bằng gỗ lim

TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 10
Tủ áo gỗ tự nhiên đẹp là từ gỗ lim


TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 11

Gỗ lim dùng để ốp cầu thang

TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM 12

Gỗ lim dùng ốp sàn
 
Trên đây là những kiến thức hay về gỗ lim có thể bạn đang cần, thường xuyên truy cập website kientrucnoithat.org để cập nhật những kiến thức về gỗ mới nhất nhé.
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Gỗ lim là gỗ gì? Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có bao nhiêu loại? Gỗ lim có tốt không? khám phá những kiến thức về gỗ lim trong bài viết dưới đây của kientrucnoithat.org

10:09 21/02/20 6.757 lượt xem
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ HIẾM Ở VIỆT NAM

Bạn có biết những loại gỗ quý tại Việt Nam bao gồm những dòng nào chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm định giá và mua bán đồ gỗ nội thất nhé.

10:09 21/02/20 7.082 lượt xem
NHỮNG BÀI THƠ VỀ NGHỀ THỢ MỘC HAY NHẤT

Người đời ca tụng nghề thợ mộc, người thờ mộc bằng những vần thơ, câu ca hay nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh.

10:03 21/02/20 11.729 lượt xem
CÓ NÊN ĐẶT TỦ QUẦN ÁO ĐỐI DIỆN CỬA PHÒNG?

Trong phong thủy nhà ở thì có nên đặt tủ quần áo đối diện với cửa phòng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Nội Thất Gỗ Đà Nẵng Gia Phong.

17:19 20/02/20 9.044 lượt xem
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất

14:59 20/02/20 6.072 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram