GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
14:59 20/02/20 trong Phong thủy
14:59 20/02/20 6.071 lượt xem
Mục lục
Bạn đã bao giờ nghe đến "Gỗ lũa"? Nếu là người am hiểu về các loại gỗ thì đây không phải là một kiến thức mớ mẻ gì. Tuy nhiên nếu còn non trẻ, mới tìm hiểu kiến thức về gỗ thì đây sẽ là loại gỗ khá mới cho bạn.

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất 

Gỗ lũa là gì

Gỗ lũa là gỗ được lấy từ lõi gỗ tại phần gốc của các loại cây gỗ tự nhiên cổ thụ lâu năm sau khi đã bị chết.

Với những loại gỗ lũa được lấy từ những thân gỗ cổ thụ tìm thấy tại những lòng sông, suối,..bị dòng chảy của nước làm bào mòn và hóa thạch từ rất lâu là những loại gỗ lũa cao cấp và rất đắt. Bởi trong quá trình bị nước bào mòn và hóa thạch đã tự tạo một hình thù độc nhất vô nhị không gỗ nào giống gỗ nào.

Gỗ lũa trên thị trường luôn có giá đắt không những vì chất lượng gỗ mà còn do nét đẹp của gỗ lũa với những hình thù không lặp lại lần thứ 2. Thiên nhiên tạo ra gỗ lũa là thổi vào nó một cuộc sống lâu dài, bất tận. Nét độc đáo không có phiên bản ấy làm cho nó thấm đẫm chất nghệ thuật.

 
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?
Gỗ lũa là gì?
 
Không phải bất cứ loại gỗ nào cũng có thể trở thành gỗ lũa, những loại gỗ thông thường không dễ chịu được những tác động từ tự nhiên và rất dễ bị mục nát mà không thể hóa thạch. Duy chỉ những dòng gỗ quý, gỗ tốt, hoặc những loài gỗ sống lâu năm trên nền đất cằn cỗi mới có thể chịu sự sói mòn của tự nhiên và hóa thạch thành gỗ lũa như: Gỗ hương, gỗ mun, gỗ lim, gỗ nghiến, gỗ táu, gỗ muồng đen,..
 
Cũng có người lấy gỗ lũa bằng cách: đào từ các gốc cây cổ thụ trong tự nhiên sau đó đục đẽo lấy phần lõi (xương gỗ) thành các tác phẩm nghệ thuật gỗ lũa.
 
Với những quy trình rất khắc khổ như vậy mới tạo ra được những cục gỗ lũa bền bỉ mãi với thời gian với tích chất rất cứng, chắc, không mục, không bị mối mọt, gần như không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên nắng mưa, sương, gió.

| Xem thêm: Tìm hiểu về gỗ nu

Có những loại gỗ lũa nào?

Dựa vào đặc điểm của sự hình thành người ta phân chia gỗ lũa thành 3 loại chính đó là: gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất, gỗ lũa chìm trong bùn nước và gỗ lũa được tạo thành từ mưa, gió.

Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất

Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất có màu sắc tự nhiên với nhiều hình dạng rễ chùm đẹp mắt. Tuy nhiên để khai thác giữ nguyên được vẻ đẹp của gỗ thì người ta cần có kỹ thuật chuyên môn cao, bởi nếu không cẩn thận thì sẽ làm hỏng hết phần rễ chính của gỗ, làm mất đi cái hồn của nó.
 
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 1
Gỗ lũa trong lòng đất

Có hai cách để khai thác gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất:
  • Cách 1: Người ta tiến hành đào xung quanh gốc cây với những kỹ thuật cao sao cho không làm đứt rễ mất giá trị của gỗ.
  • Cách 2: Các này an toàn hơn đó là lợi dụng đặc điểm đất sẽ mềm ra sau những ngày mưa lớn người ta tiến hành phun nước cho lũa hết đất xung quanh cây, cách làm này sẽ hạn chế được tình trạng rễ cây bị đứt gãy làm mất đi giá trị của gỗ.

Gỗ lũa chìm trong bùn nước, sông suối

Gỗ lũa loại này có màu nâu đen do bị ngâm lâu ngày dưới nước bùn và cũng là loại gỗ lũa phổ biến nhất.

Gỗ lũa bùn nước được hình thành do tác nhân sau: trong tự nhiên các đợt lũ lụt là cho những cây gỗ to đã chết không còn bám chắc vào đất sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước ra sông, ra suối và bị vùi trong bùn. 

GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 2
Gỗ lũa trong bùn nước
 
Để khai thác được loại gỗ lũa trong bùn nước thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi đây là những cây gỗ lớn rất nặng, có cây lên đến hàng tấn. Do đó làm thế nào để đưa cây gỗ lớn này từ dưới lòng bùn nước lên bờ đó một trong những khó khăn thử thách của những người khai thác gỗ lũa bùn nước.

Gỗ lũa tạo thành từ mưa, gió

Gỗ lũa được tạo thành qua thử thách của nắng mưa sương gió là loại gỗ quý hiếm nhất trong 3 loại bởi chúng rất chắc chắn và còn chứa nhiều đường vân gỗ lạ, đẹp mắt.

Qúa trình hình thành gỗ lũa từ mưa gió: Không giống giống với hai loại gỗ lũa trên gỗ lũa tạo ra từ mưa gió thường có ở những vùng bán xa mạc, với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt gỗ bị bào mòn đến khi còn trơ lõi bởi vậy nên nó rất chắc và đanh.

Cách chế tác gỗ lũa

Với sự đắt đỏ của gỗ lũa thì việc chế tác loại gỗ này cũng cần đến bàn tay của những nghệ nhân có tay nghề cực cao. Tìm ra khối gỗ lũa đã là điều khó thì việc chế tác nó như thế nào để tạo ra những tác phẩm để đời lại càng khó hơn.

Để tạo ra được những kiệt tác nghệ thuật từ gỗ lũa thì những người nghệ nhân của chúng ta không những cần một đôi bàn tay khéo léo mà ngay từ khi đầu nhìn khối gỗ họ cũng đã mường tượng, định hình trong đầu và có những tính toán rất kỹ lưỡng, làm gì, chạm khắc gì lên khối gỗ đó để có một tác phẩm đẹp. 
 

GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 3
Sản phẩm chế tác từ gỗ lũa

 
Gỗ lũa bản chất của nó là rất cứng và chắc mà khi chế tác lại hoàn hoàn làm thủ công, tỷ mỉ đến từ chi tiết, đường nét thì mới có thể thổi hồn được vào sản phẩm. Để làm ra được một sản phẩm từ gỗ lũa không chỉ là thời gian ngày một ngày hai, một tháng hay hai tháng mà có những tác phẩm phải mất nhiều năm mới hoàn thành. 
 
Để giữa được nét tự nhiên, sự độc đóa của gỗ lũa thì khi chế tác người nghệ nhân cần giữ được các đường vân gỗ tự nhiên vốn có của gỗ lũa. Cần chế tác những sản phẩm có hình thù có ý nghĩa nhất định, mang tính nghệ thuật cao, điều tạo nên sự thành công và độc nhất vô nhị cho loại gỗ này.
 
Thông thường sẽ không có xưởng chế tác gỗ lũa mà việc này cần đỏi hỏi những người có tay nghề cao, cần sự khéo léo, tính sáng tạo chứ không phải là sự ồ ạt giống như những sản phẩm gỗ thông thường.

| Xem thêm: Gỗ tần bì là gì? Gỗ tần bì có bị mối mọt không?

Ứng dụng của gỗ lũa

Với sự quý hiếm và đắt đỏ thì gỗ lũa thường được sử dụng để chế tác ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật nhiều hơn là những sản phẩm nội thất thông dụng trong gia đình như: kệ tủ tivi phòng khách, bàn ghế, giường ngủ, tủ áo gỗ tự nhiên đẹp,...Và dưới đây là những ứng dụng cụ thể của gỗ lũa.

Sử dụng gỗ lũa làm tượng phật

Tượng phật là những vật phẩm linh thiêng boir vậy mà từ xưa ông cha ta đã luôn tìm những loại gỗ quý hiếm để điêu khắc tượng phật và không lấy gì làm lạ khi gỗ lũa được dùng để làm tượng phật bởi sự quý hiếm và bền lâu theo thời gian của nó. 

GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 4
Gỗ lũa làm tượng phật
 
Ngày nay do sự khan hiến nên người ta ít dùng gỗ lũa để làm tượng phật hơn, một số chế tác mới hiện nay đa phần làm giả gỗ lũa với các gốc cây lâu năm được chế tác thủ công.

Sử dụng gỗ lũa làm đồ trang trí 

Với những mảnh gỗ lũa nhỏ như một phần của nhánh rễ của gỗ lũa được tận dụng triệt để để là những đồ vật trang trí nhỏ trong nhà hay trang trí cho nội thất ô tô. Những sản phẩm này tuy là được làm từ những mảnh nhỏ của gỗ lũa nhưng cũng có giá thành khá đắt đỏ. 
 
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 5
Gỗ lũa làm đồ trang trí
 
Những mảnh vỡ gãy vụn nhỏ của gỗ lũa cũng có thể được chế tác thành những món đồ trang trí đắt tiền mà không phải ai cũng có thể sở hữu nó.

Ngoài ra một số gốc cây cũng được chế tác làm bàn trà, bàn uống nước cũng rất được yêu thích hiện nay.

 
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 6
Bàn trà gỗ lũa

Gỗ lũa làm ra những kiệt tác nghệ thuật

Có rất nhiều đại gia đã không tiếc tay mua những sản phẩm nghệ thuật làm từ gỗ lũa độc nhất vô nhị quý hiếm nhất hiên nay dưới đây là một vài ví dụ. 
 
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 7
Cây đa từ gỗ lũa

GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 8
Tượng nghệ thuật từ gỗ lũa

GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 9
Tuyệt tác nghệ thuật từ gỗ lũa

GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 10
Sản phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 11
Gỗ lũa làm đầu rồng

Trang trí thủy sinh bằng gỗ lũa

Ngày nay người ta cũng dùng gỗ lũa để trang trí cho bể cá để tạo thêm yếu tố nghệ thuật, tạo thêm sự độc đóa cho bể sinh thủy. 

GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO? 12
Trang trí thủy sinh bằng gỗ lũa

 
Trên đây là những kiến thức về gỗ lũa mà kientrucnoithat.org muốn chia sẻ tới bạn đọc, mong rằng với bài viết nàu đã giúp bạn hiểu hơn về gỗ lũa về những ứng dụng tuyệt vời từ nó. Đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những kiến thức về gỗ hay nhất nhé!
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Gỗ lim là gỗ gì? Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có bao nhiêu loại? Gỗ lim có tốt không? khám phá những kiến thức về gỗ lim trong bài viết dưới đây của kientrucnoithat.org

10:09 21/02/20 6.756 lượt xem
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ HIẾM Ở VIỆT NAM

Bạn có biết những loại gỗ quý tại Việt Nam bao gồm những dòng nào chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm định giá và mua bán đồ gỗ nội thất nhé.

10:09 21/02/20 7.082 lượt xem
NHỮNG BÀI THƠ VỀ NGHỀ THỢ MỘC HAY NHẤT

Người đời ca tụng nghề thợ mộc, người thờ mộc bằng những vần thơ, câu ca hay nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh.

10:03 21/02/20 11.729 lượt xem
CÓ NÊN ĐẶT TỦ QUẦN ÁO ĐỐI DIỆN CỬA PHÒNG?

Trong phong thủy nhà ở thì có nên đặt tủ quần áo đối diện với cửa phòng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Nội Thất Gỗ Đà Nẵng Gia Phong.

17:19 20/02/20 9.044 lượt xem
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất

14:59 20/02/20 6.072 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram