GỖ MUN LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI GỖ MUN?

Gỗ mun có màu đen, khai thác từ các cây hộ thuộc họ Thị. Không giống với các loại gỗ khác, gỗ mun trìm trong nước nêu không thể thả trôi sông. Bề mặt gỗ mun rất mịn, thường được dùng để chế tác các sản phẩm mĩ nghệ có giá trị cao.

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
10:27 21/02/20 trong Vật liệu Nội thất - Kiến trúc
10:27 21/02/20 1.343 lượt xem
Mục lục

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun có màu đen, khai thác từ các cây hộ thuộc họ Thị. Không giống với các loại gỗ khác, gỗ mun trìm trong nước nêu không thể thả trôi sông. Bề mặt gỗ mun rất mịn, thường được dùng để chế tác các sản phẩm mĩ nghệ có giá trị cao. Hiện nay các loài cây cho gỗ mun đều đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Tin liên quan:
Gỗ mun là loại gỗ quý hiến và được xếp vào gỗ nhóm 1 tại Việt Nam. Tên gọi khách của gỗ mun là mun sừng. Cây gỗ mun thường có chiều cao từ 10m – 20m, thuộc diện cây cơ trung bình với đường kính khoảng 42 – 45 cm. Cây gỗ mun có vỏ ngoài màu đen và nứt dọc, là loại cây ưa ánh sáng, sinh trưởng khá chậm, sống lâu năm. Trọng lượng của gỗ mun tương đương với gỗ trắc, gỗ mun có độ cứng cao và giòn như than đá.

Có mấy loại gỗ mun?

Có 4 loại gỗ mun bao gồm: mun sừng, mun đen, mun hoa, mun sọc. Cùn tìm hiểu về từng loại gỗ mun nhé!

Gỗ nun sừng

GỖ MUN LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI GỖ MUN?
Gỗ mun sừng cứng và giòn

Nghe tên thì bạn đọc cũng đoán ra được phần nào hình dạng và tính chất của gỗ mun sừng. Gỗ mun sừng có màu đen bóng, trọng lượng tương đương với gỗ trắc. Gỗ mun sừng rất cứng và giòn như than đá bởi vậy khi gia công người thợ cũng gặp khá nhiều khó khăn. Khi gia công gỗ mun sừng người thợ sẽ được nâng cao hơn vì tính chất cứng và giòn của nó.  

Gỗ mun đen

GỖ MUN LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI GỖ MUN? 1
Gỗ mun đen bóng

Gỗ mun đen là loại gỗ với những đặc điểm có một không hai:
  • Khi đã xử lý bề mặt gỗ một cách kỹ lưỡng thì không có một loại gỗ nào có thể so sánh độ bóng.
  • Gỗ mun đen không có tom gỗ tức là không có những ống nhỏ lăm tăm bé xíu trên bè mặt gỗ thông thường)
  • Gỗ mun đen có màu đen tuyền sang trọng. 

Gỗ mun hoa

GỖ MUN LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI GỖ MUN? 2
Gỗ mun hoa đóng bàn ghế
Gỗ mun hoa được xếp vào một trong những loại gỗ quý hiến thuộc hạng gỗ nhóm 1 tại Việt Nam. Gỗ mun hoa cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: gỗ sưa, trắc, hoàng đàn. Gỗ mun hoa có độ bền cao, chống mối mọt tốt, bề mặt gỗ mịn và rất nặng, đanh và cứng. Gỗ mun hoa có những vẫn gỗ rất đẹp hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp mắt. Bởi vậy mà gỗ mun hoa được sử dụng nhiều để chế tạo đồ gỗ nội thất như: Sa lông gỗtủ kệ tivi phòng kháchtủ áo gỗ đẹpgiường ngủ gỗ tự nhiên,...
 
Để chế tác được gỗ mun hoa đòi hỏi người thợ cần có tay nghề cao vì nó cần sự cẩn thận và khá vất vả để tạo ra những tác phẩm đẹp có giá trị cao. 

Gỗ mun sọc

GỖ MUN LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI GỖ MUN? 3
Gỗ mun sọc đóng bàn ghế
Gỗ mun sọc ban đầu có màu vàng xanh khaki, sau một thời gian nó sẽ chuyển sang màu đen bóng giống với đen sừng rất bóng và đẹp mắt. Theo thời gian cá tom gỗ và vân gỗ của gỗ mun sọc sẽ dần mất đi để lại một màu đen trơn huyền bí. Loại gỗ mun này cũng hấp dẫn người mua bởi đặc điểm kỳ diệu này. 

Nhận biết gỗ mun sọc không quá khó, bạn càn để ý khi vạc phôi ra gỗ coa màu xanh khaki và rất nặng, chất gỗ cứng và đanh khi gõ và kim loại nge tiếng chan chát chứ không bụp bụi như loại gỗ khác.

Xem thêm: Gỗ hương là gì? Có mấy loại gỗ hương.

Trên đây là một số kiến thức về những loại gỗ mun mà kientrucnoithat.org muốn chia sẻ tới quý bạn đọc, thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật những kiến thức hay và mới nhất về gỗ nhé.
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Gỗ lim là gỗ gì? Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có bao nhiêu loại? Gỗ lim có tốt không? khám phá những kiến thức về gỗ lim trong bài viết dưới đây của kientrucnoithat.org

10:09 21/02/20 6.597 lượt xem
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ HIẾM Ở VIỆT NAM

Bạn có biết những loại gỗ quý tại Việt Nam bao gồm những dòng nào chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm định giá và mua bán đồ gỗ nội thất nhé.

10:09 21/02/20 6.771 lượt xem
NHỮNG BÀI THƠ VỀ NGHỀ THỢ MỘC HAY NHẤT

Người đời ca tụng nghề thợ mộc, người thờ mộc bằng những vần thơ, câu ca hay nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh.

10:03 21/02/20 10.643 lượt xem
CÓ NÊN ĐẶT TỦ QUẦN ÁO ĐỐI DIỆN CỬA PHÒNG?

Trong phong thủy nhà ở thì có nên đặt tủ quần áo đối diện với cửa phòng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Nội Thất Gỗ Đà Nẵng Gia Phong.

17:19 20/02/20 8.446 lượt xem
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất

14:59 20/02/20 5.670 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram