TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ

Theo thuyết phong thủy, gia chủ muốn có một giấc ngủ ngon thì đầu đầu tiên cần chú ý đến đó là hướng giường ngủ vì nó là một yếu tố quyết định rất quan trọng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
15:40 20/02/20 trong Phong thủy
15:40 20/02/20 617 lượt xem
Mục lục
Theo thuyết phong thủy, gia chủ muốn có một giấc ngủ ngon thì đầu tiên cần chú ý đến đó là hướng giường ngủ vì nó là một yếu tố quyết định rất quan trọng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nếu gia chủ chọn được hướng kê giường là hướng Cát (tốt) sẽ luôn có được những giấc ngủ sâu rất tốt cho sức khỏe, còn nếu giường theo hướng Hung (xấu) thì ngoài việc không có được giấc ngủ ngon gia chủ sẽ gặp nhiều chuyện phiền toái không ngờ trước trong cuộc sống. 

Tin liên quan:
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ

Hướng cát là chỉ phương vị hợp với gia chủ trong ngũ hàng trong ngũ hành. Chẳng hạn gia chủ mệnh Mộc thì đầu giường 1m8x2m nên đặt tại vị trí hướng hướng đông hoặc hướng đông nam khí mộc đang vượng. Khí mộc tại những hướng đó luôn luôn bổ sung sinh khí cho gia chủ mệnh Mộc khi ngủ, khiến bạn có một cái đầu tỉnh táo, tinh thần sảng khoái mỗi khi ngủ đậy, giúp làm việc vui vẻ đạt kết quả tốt.
 
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 1
 
Hướng hung là chỉ phương vị xung khắc với mệnh của gia chủ trong ngũ hành. Lại lấy mệnh Mộc làm ví dụ, khi ngủ gia chủ nên tránh gối đầu ở hướng tây hoặc hướng tấy bắc, khi kim đang vượng. Kim khắc Mộc, mà các hướng tây hoặc hướng tây bắc là hướng của mệnh Kim nên có phương vị xung khắc với gia chủ mệnh Mộc, bởi vậy thuộc về hướng hung. Nếu khi ngủ gia chủ mệnh mộc gối đầu theo những hướng đó sẽ rất khó để có một giấc ngủ ngon. 
Vậy để xác định được hướng gấu đầu khi ngủ hợp với bản thân gia chủ bạn cần biết được 2 điều sau: 
 • Biết được mình thuộc bản mệnh nào trong ngũ hành.
 • Biết được phương vị của ngũ hành

Phương vị của các loại ngũ hành đang vượng:

 • Mộc – vượng về hướng đông, đông nam.
 • Hỏa – vượng về hướng nam.
 • Thổ - vượng về hướng tây nam, đông bắc.
 • Kim – vượng về hướng tây, tây bắc.
 • Thủy – vượng về hướng bắc.
Dựa vào phương vị của các loại ngũ hành đang vượng có thể biết được:
 • Gia chủ mệnh mộc khi đang nằm ngủ đầu nên hướng về hướng đông hoặc đông nam.
 • Gia chủ mệnh hỏa, khi ngủ nên gối đầu về hướng nam.
 • Gia chủ mệnh thổ khi ngủ nên gối đầu về hướng tây nam, đông bắc.
 • Gia chủ mệnh thủy khi ngủ nên gối đầu về hướng bắc.
 • Gia chủ mệnh kim khi ngủ nên gối đầu về hướng tây, tây bắc.
Nếu vì một vài các nguyên nhân khác nhau mà gia chủ không có cách nào nằm ngủ theo phương vị khí của mình đang vượng thì có thể lựa chọn các phương vị khác. Trong ngũ hành có mối quan hệ tương sinh, cho nên ngoài việc nằm ngủ thích hợp với phương vị ngũ hành của mình đang vượng ra, còn có thể nằm ngủ theo phương vị thích hợp với ngũ hành của mình đang sinh vượng. Như sau:
 • Gia chủ mệnh kim khi ngủ có thể gối đầu về hướng tây nam, đông bắc là các hướng đang sinh vượng, vì thổ sinh kim.
 • Gia chủ mệnh mộc khi ngủ có thể gối đầu về hướng bắc là các hướng đang sinh vượng, vì thủy sinh mộc.
 • Gia chủ mệnh thủy khi ngủ có thể gối đầu về hướng hướng tây, tây bắc là các hướng đang sinh vượng, vì kim sinh thủy.
 • Gia chủ mệnh hỏa khi ngủ có thể gối đầu về hướng đông hoặc đông nam là các hướng đang sinh vượng, vì mộc sinh hỏa.
 • Gia chủ mệnh thổ khi ngủ có thể gối đầu về hướng nam là hướng đang sinh vượng, vì hỏa sinh thổ.
Ngũ hành của mỗi người và hướng gối đầu nằm ngủ thích hợp, có kết hợp giải thích về nguyên nhân nên xem bảng sau:
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 2
 
Đặt giường ngủ hướng Tây?Nhiều người nói không nên đặt đầu giường hướng Tây và cho đó là điều không tốt lành, chung quy cũng vì 3 nguyên nhân dưới đây: 
 • Người ta quan niệm thế giới cực lạc ở hướng tây, và cũng thường nói “quy tây” để nói đếm người đã tạ thế. Bởi vậy gối đầu nằm ngủ ở hướng tây có nghĩa là bệnh tận chết chóc không hề tốt lành. 
 • Mặt trời lặn phía tây báo hiệu sự kết thúc và xuống dốc vì thế người ta cho rằng không nên nằm ngủ ở phương vị ám khí nặng nề, điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và làm cho công danh của gia chủ ngày càng đi xuống.
 • Vào mùa hè, ánh nắng từ phía tây rất mạnh và rất độc vì thế đầu giường đặt ở hướng tây là không nên. Tuy nhiên không phải là tại ở đầu giường có hướng về tây hay không mà là đầu giường có bị ánh nắng xuyên từ phía tây xuyên vào hay không? Nếu không bị ảnh hưởng của ánh nắng xuyên vào thì đầu giường đặt ở hướng tây không có vấn đề gì.
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 3
Hai trường phái lớn trong phong thủy học lại có những lý luận như sau:
 • Phái bát trạch: trong phong thủy học chú trọng kết hợp bản mệnh với phương vị. Nếu gia chủ có mệnh đông tứ mà đầu giường ở hướng tây thì bản mệnh không xứng với phương vị, và tất nhiên như vậy sẽ không tốt. Còn nếu đầu giường của gia chủ có mệnh tây tứ đặt ở hướng tây, bản mệnh tương xứng với phương vị thì rất tốt.
 • Phái phi tinh:trong phong thủy học rất chú trọng phi tinh bay tới phương vị, nhìn chung vượng khí lúc bấy giờ được lệnh bay tới phương vị của nhà ở đúng hướng tây sao lại không đúng?
Trên thực tế có rất nhiều gia chủ hướng đầu ngủ là hướng tây mà theo phong thủy đây là hướng đại cát. Khi thiết kế phòng ngủ gia chủ không những cần chú ý đến tính thẩm mỹ, công năng sử dụng mà trên hết còn cần để ý đến yếu tố phong thủy nhất là phòng ngủ của chính bạn. 
 
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 4
 
Thiết kế phòng ngủ theo kiến trúc thế nào là một chuyện, việc sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ lại là một chuyện khác. Và có không ít gia chủ hoang mang về cách sắp xếp phòng ngủ sao cho hợp phong thủy. Nhân tiện đây Kientrucnoithat.org cũng muốn chia sẻ tới quý bạn đọc một số kinh nghiệm kê giường ngủ mà chúng tôi đã ngân cứ và tìm hiểu để đúc rút ra. 
 

Những điều cần chú ý khi kê giường ngủ

Chọn vị trí kê giường ngủ


Theo thuyết phong thủy thì vị trí của giường ngủ tốt hay xấu sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của gia chủ. Cần chọn một vị trí kê giường ngủ sao cho luồng khí được lưu thông là việc rất quan trọng. Chọn hướng kê giường ngủ phải hợp tuổi hợp với bản mệnh của gia chủ, giường ngủ nên đặt hướng cát của bản mệnh.
Chẳng hạn với những gia chủ thuộc mệnh Thuỷ, Mộc, Hoả đều thuộc “mệnh Đông tứ” do đó, giường ngủ đặt ở hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam sẽ tốt. Với những gia chủ bản mệnh Kim, Thổ trong ngũ hành thuộc “mệnh Tây tứ” giường ngủ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và Tây là tốt.
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý để tránh một số điểm sau:
 • Giường không hướng thẳng ra ngoài
 • Giường ngủ không đặt dưới dầm.
 • Giường ngủ không đặt dưới nahf vệ sinh, không áp tường nhà vệ sinh.
 • Đầu giường cần đặt sát tường.
 • Đầu giường không áp tường bàn thờ.
 • Giường không đặt trên bếp đun.
 • ...

Cần chú ý đến ánh sáng trong phòng ngủ


Ban ngày là không gian lý tưởng cho phòng ngủ bởi khi ấy phòng ngủ đủ thông thoáng và ánh sáng, phòng ngủ tránh sự u tối tù túng dẽ tạo âm khí. Vào ban đêm bạn cũng nên giữ ánh sáng nhẹ nhàng cho phòng ngủ, theo phong thủy thì ánh sáng tốt nhất là nến.
 
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 5

Tuy nhiên gia chủ cũng cần chọn những loại nến chất lượng không là ảnh hưởng đến sức khỏe. Phòng ngủ quá tối sẽ làm cho bạn cảm thấy u uất, tiêu trầm, hơn thế một chút ánh sáng nhẹ sẽ tạo dựng cảm xúc cho tình cảm vợ chồng.

Màu sắc trong phòng ngủ


Khi lựa chọn màu sắc cho phòng ngủ, màu sơn của phòng ngủ, màu các đồ nội thất trong phòng ngủ gia chủ cần chú ý đến bản mệnh của mình và dựa vào đó để chọn những màu tương sinh, màu của bản mệnh để làm màu chủ đạo cho phòng ngủ, tránh những màu tương khắc. Cụ thể như sau: 
 • Gia chủ mệnh Kim chọn màu sắc phòng ngủ là những tông màu trắng, ánh kim,...là các màu của bản mệnh, có thể kết hợp với màu nâu vàng là màu sắc sinh vượng của Kim. 
 • Gia chủ mệnh Mộc chọn các màu màu xanh, kết hợp với màu đen, xanh biển sẫm cho phòng ngủ.
 • Gia chủ mệnh Thủy chọn màu đen, xanh biển sẫm, kết hợp với tông màu trắng và những sắc ánh kim cho phòng ngủ.
 • Gia chủ mệnh Thổ chọn tông màu vàng đất, màu nâu, kết hợp với màu hồng, đỏ, tím cho phòng ngủ.
 • Gia chủ mệnh Hỏa chọn màu đỏ, hồng, tím, kết hợp với các màu xanh của mệnh Mộc cho phòng ngủ.
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 6

Phòng ngủ hợp mệnh

Chú ý đến việc đặt gương trong phòng ngủ Đặt gương trong phòng ngủ có thể sẽ rất tốt nếu bạn chọn đúng vị trí và hướng, ngược lại cũng có thể sẽ rất xấu nến bạn đặt sai.
 
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 7

Không đặt gương đối diện với giường ngủ, khi đó gương sẽ phản chiếu trực tiếp hình ảnh của giường ngủ việc này tạo ra năng lượng âm, khiến vợ chồng không hạnh phúc.

Một số điều cần lưu ý khi đặt đầu giường

Bạn có boa giờ gặp trường hợp mất ngủ liên miên mà đi thăm khám bác sĩ cũng không ra nguyên nhân vì sao chưa? Hãy thử xem lại đầu giường phòng ngủ có phạm một trong những điều dưới đây không nhé! Nếu có thì hãy khắc phục ngay. 
 
TÍNH ĐIỀM HUNG - CÁT QUA HƯỚNG GIƯỜNG NGỦ 8
 • Đầu giường không có điểm tựa cụ thể là: không kê sát tường, đo là điềm "hung cô đơn". Trong trường hợp này gia chủ không được quý nhân phù trợ, dễ tiêu cực, luôn cảm thấy cô đơn, trống trải, uể oải trong mọi công việc.
 • Giường kê dưới dầm ngang: khi ngủ gia chủ sẽ có cảm giác luôn bị đè nén, trong phong thủy gọi là “hung hình”. Nếu dầm ngang vắt qua đầu giường sẽ khiến cho gia chủ bị đau đầu. Dần ngang nằm tại bất cứ vị trí nào trên giường cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Nêu chuyển giường sang vị trí khác hoặc làm trần giả che lấp dầm  ngang.
 • Đầu giường không kê áp tường với bếp. Bếp có tính hỏa rất nóng, dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim, đồng thời cũng làm tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.
 • Đầu giường kê thẳng hướng cửa nhà vệ sinh, đều này phạm phải “hung vi”. Việc này sẽ khiến gia chủ thường xuyên nhức đầu và căng thẳng.
 • Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng phạm phải “Hung khí xung” khiến gia chủ dễ bị mất ngủ, tinh thần thường bị hoảng hốt, ảnh hưởng đến trí nhớ. Cần kê giường lệch một góc với cửa phòng.
 • Đầu giường đặt tại vị trí có ánh sáng mạnh phạm phải “Hung quang”. Gia chủ bị nắng chiếu mạnh thường nỏng nảy, kháu khỉnh và đặc biệt không không tốt tới "số đào hoa" của bạn. 
Trên đây là những chia sẻ của Kientrucnoithat.org về những điềm Hung - Cát qua hướng giường ngủ, mong rằng đã giúp quý bạn đọc có thêm kinh nghiệm để sắp xếp phòng ngủ hợp phong thủy nhất. Thường xuyên truy cập website Kientrucnoithat.org để cập nhật những kiến thức phong thủy hay nhất nhé!
TẤT TẦN TẬT VỀ GỖ LIM

Gỗ lim là gỗ gì? Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có bao nhiêu loại? Gỗ lim có tốt không? khám phá những kiến thức về gỗ lim trong bài viết dưới đây của kientrucnoithat.org

10:09 21/02/20 6.596 lượt xem
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ HIẾM Ở VIỆT NAM

Bạn có biết những loại gỗ quý tại Việt Nam bao gồm những dòng nào chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm định giá và mua bán đồ gỗ nội thất nhé.

10:09 21/02/20 6.771 lượt xem
NHỮNG BÀI THƠ VỀ NGHỀ THỢ MỘC HAY NHẤT

Người đời ca tụng nghề thợ mộc, người thờ mộc bằng những vần thơ, câu ca hay nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh.

10:03 21/02/20 10.642 lượt xem
CÓ NÊN ĐẶT TỦ QUẦN ÁO ĐỐI DIỆN CỬA PHÒNG?

Trong phong thủy nhà ở thì có nên đặt tủ quần áo đối diện với cửa phòng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Nội Thất Gỗ Đà Nẵng Gia Phong.

17:19 20/02/20 8.446 lượt xem
GỖ LŨA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI GỖ LŨA GÌ? CHẾ TÁC RA SAO?

Gỗ lũa là loại gỗ rất quý được nhiều đại gia săn lùng với giá cao ngất trời. Vậy gỗ lũa là gì? nó có những đặc điểm gì mà quý đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kiến trúc nội thất

14:59 20/02/20 5.670 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram